Sáng ngày 17/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự sự kiện “Hành trình Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA - 2022” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chứcCùng dự chương trình có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Trung ương và Thành phố Hà Nội. Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của 15.000 sinh viên, 120 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, 700 hiệu trưởng các trường THPT, 3.000 học sinh THPT và 1.300 cán bộ, viên chức, người lao động Học viện.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện “Hành trình Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA - 2022”

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những ý tưởng khởi nghiệp của thế hệ trẻ. Ở lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng cho rằng khởi nghiệp cần dựa trên ba chủ lực: đào tạo năng lực, môi trường và vốn "là khâu đột phá cho khởi nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới". Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ nhưng đáng quý, cho thấy sự năng động, sức sáng tạo khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ.

Nhấn mạnh lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân lập nghiệp, Thủ tướng gợi ý khởi nghiệp nông nghiệp phải gắn với xây dựng nông thôn mới, gắn sản phẩm đặc thù mỗi địa phương, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa sản phẩm chuyên sâu.

Thủ tướng cũng mong muốn gắn kết cộng đồng qua cầu nối tuyển dụng, các cơ sở cần thiết nhận yêu cầu nghiên cứu khoa học từ thực tiễn, lắng nghe tiếng nói của thị trường, để xác định chương trình đào tạo phù hợp, làm tốt hơn nữa những gì xã hội cần.

Đào tạo và nghiên cứu khoa học phải sát với nhu cầu thực tiễn, muốn vậy phải chuyển đổi phương pháp, coi người học là trung tâm. Bên cạnh đó, cần phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, giúp thay đổi tư duy dám nghĩ dám làm, có khát vọng lớn.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày diễn văn khai mạc sự kiện

GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Học viện Nông nghiệp Việt Nam xác định nghiên cứu khoa học là sức sống của trường đại học, thúc đẩy hun đúc tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên.

Trong những năm qua, thực hiện Đề án 1665 của Chính phủ về việc "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025", từ năm 2014 đến nay, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đăng cai tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo hàng năm. Cuộc thi thu hút hơn 2.500 dự án khởi nghiệp từ hàng trăm trường đại học, cao đẳng, trường THPT, các địa phương tham gia, trong đó trên 50% số dự án là của sinh viên Học viện.

Hiện một số đề án trọng tâm được Học viện phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai để phát triển sản phẩm khoa học công nghệ chủ lực cho doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp spin-off đưa nghiên cứu từ phòng thí nghiệm từng bước ra thị trường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan gian hàng khoa học công nghệ của Học viện

Tại sự kiện, có gần 100 doanh nghiệp tham dự mang tới 3.000 vị trí việc làm dành cho sinh viên, qua đó định hướng nghề nghiệp, truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên yêu nông nghiệp và có nguyện vọng theo học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện

Năm 2022, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển sinh 5.830 chỉ tiêu với 47 ngành đào tạo. Bên cạnh những ngành truyền thống, Học viện còn đào tạo nhiều ngành mà xã hội có nhu cầu nhân lực rất cao như Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Kinh tế số, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Ngôn ngữ Anh… Học viện có 6 chương trình đạt chuẩn kiểm định quốc tế theo tiêu chuẩn AUN-QA, tiếp tục kiểm định 4 chương trình vào cuối năm 2022. Kết quả điều tra trong 5 năm gần đây cho thấy, tỷ lệ sinh viên có việc làm trong 6 tháng sau khi tốt nghiệp luôn ở mức cao, đạt trên 90%

Ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Hàng ngàn cơ hội học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam